Giải đua xe F1 là gì? Có các quy định nào về giải đấu đua xe F1?

Giải đua xe F1 là gì? Đây là một bộ môn thể thao đua xe tốc độ được sử dụng chuyên về dòng ô tô bánh hở cao nhất. Ở đây “công thức” hay là “thể thức” nhằm chỉ các quy định nghiêm ngặt về xe đua và những tay đua cần phải tuân thủ khi tham gia. Bài viết hôm nay chúng tôi chia sẻ những thông tin về giải đua xe F1 là gì? Có quy định nào về giải đua. Mời anh em cùng theo dõi nhé!

Giải đua xe F1 là gì?

Giải đua xe F1 chính là giải đua xe công thức 1 bắt nguồn từ giải Grand Prix Châu Âu vào những năm 1920. Đây chính là một trong những sự kiện truyền hình cực lớn, cực hấp dẫn với hàng triệu người yêu thích đón xem.

Được biết đến là chương trình dành riêng cho các chiếc xe được tuyển chọn khắt khe cùng tay đua siêu hạng, khi đua tốc độ cao nhất đạt được có thể đến 360km/h, vòng quay máy lên đến 19000 vòng/phút.

Hiệu suất hoạt động của xe đua F1 còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm điện tử, khí động lực học, con chíp và bánh xe. Các bộ phần cơ khí được nghiên cứu và chế tạo này chịu áp lực lớn nhất trên hành tinh.

 Giải đua xe F1 là gì? Có các quy định nào về giải đấu đua xe F1?
Tìm hiểu về giải đua xe F1

Những quy định về giải đua xe F1

Về đội đua

Mỗi mùa giải đua xe F1 có tối đa 12 đội đua được tham gia chơi. Mỗi đội có 2 chiếc xe đua tham gia vào trận đua. Tất cả tay đua yêu cầu phải có bằng lái cao cấp được cấp bởi FIA – Liên đoàn ô tô thế giới. Những đội đua phải đặt cọc 48 triệu USD thì được tham dự F1.

Toàn bộ số tiền này cuối cùng sẽ được hoàn lại cho đội đua, nhưng được chia thành 12 phần đều nhau trả trong mỗi tháng kể từ khi đội đua xe đó chính thức đua xe. Toàn bộ tiền đặt cọc mất nếu như đội đua xe đó bỏ cuộc.

Về tay đua

Trong một giải mỗi đội đua xe có quyền sử dụng 4 tay đua. Tay đua thử nghiệm được tham gia vào cuộc đua tự do và không tính vào số tay đua tham gia chính thức. Đội đua xe trước khi cuộc đua phân hạng bắt đầu thì sẽ tự do thay người. Nếu như cần thay người muộn hơn thì phải xin phép ban trọng tài của cuộc đua.

Về tốc độ khi vào đường pit

Đường pit chính là nơi mà những tay đua vào bảo dưỡng chiếc xe của mình. Trong các ngày tự do tập dượt, 60km/h là tốc độ tối đa của xe đua trong đường pit. Tốc độ này được nâng lên 80km/h trong thời gian diễn ra cuộc thi phân hạng và cuộc đua chính.

Tốc độ tối đa trong đường pit thay đổi với những chặng đua trên đường phố. Nếu khi tập dợt đội đua nào vượt quá tốc độ cho phép thì sẽ nộp phạt 250 USD cho mỗi km/h. Trong trận đua, tay đua bị phạt một lần chạy qua đường pit.

Về chiều dài chặng đua

Chiều dài chặng đua chính là số vòng chạy tối thiểu cần thiết, đủ hoàn thành được quãng đường dài 305 km (trừ trường hợp Monaco GP). Nếu gặp phải tình huống xấu thì trận đua đó sẽ dừng lại khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Tiếp nhiên liệu trong trận đua

Trong trận đua những đội tiếp nhiên liệu cho xe đua f1. Hệ thống tiếp nhiên liệu được cung cấp chung bởi một nhà sản xuất cung cấp và đúng với mọi tiêu chuẩn kỹ thuật của FIA đã đề ra. Hệ thống này sẽ được thiết kế lượng xăng bơm qua vòi không vượt quá 12,1 lít/giây.

Trường hợp phải ngừng cuộc đua

Nếu như có tai nạn xảy ra hoặc thời tiết xấu, ban tổ chức sẽ đưa ra quyết định ngừng cuộc đua đó giữa chừng. Chặng đua được xuất phát lại từ đầu nếu như đoàn đua chưa hoàn thành 2 vòng đầu tiên. không có tay đua nào sẽ được điểm nếu gặp phải trường hợp không thể tổ chức lại cuộc xuất phát từ đầu.

 Giải đua xe F1 là gì
Quy định về giải đua xe F1

Nếu ngừng cuộc đua sau 2 vòng chạy đầu tiên và trước khi hoàn thành là 75% chiều dài của chặng đua thì Safety car  trợ giúp cuộc đua xuất phát từ đầu. Trường hợp không thể tổ chức lại thì tay đua sẽ nhận được 1/2 số điểm theo thứ tự cuối cùng mà họ đạt được.

Tay đua được chia điểm bình thường nếu cuộc đua bị ngừng khi cả đoàn hoàn thành 75% chiều dài chặng đua.

Safety cả trong cuộc đua F1

Safety car là xe an toàn khi đoàn đua gặp sự cố ngoài ý muốn, nhưng chưa đến mức dừng cuộc đua thì Safety car xuất hiện. Khi xe an toàn xuất hiện, xe đua cần phải xếp hàng thứ tự và không được vượt đối thủ. Những tay đua nằm cuối đoàn đua, có vòng chạy ít hơn những tay đua dẫn đầu thì được phép vượt xe an toàn để tiến lên xếp hàng vào cuối đoàn đua.

Cách tính điểm trong đua xe F1

Hệ thống tính điểm đua xe F1 sẽ được liên đoàn đua xe quốc tế và những đội đua F1 thỏa thuận. Theo đó, theo thang điểm là 25-18-15-12-10-8-6-4-2-1 dành cho 10 tay đua dẫn đầu mỗi chặng đua. Ngoài ra, tay đua cộng thêm 1 điểm nếu kết thúc nhanh nhất 1 vòng đua.

Với thông tin chúng tôi đã chia sẻ trên đây giúp bạn có thể hiểu thêm về giải đua xe F1 là gì? Có các quy định nào về giải đua mà chúng ta cần phải quan tâm. Từ những điều này các bạn dễ dàng nắm được những điều cần thiết có trong cuộc đua. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể dễ dàng tham gia chơi đua xe F1 tại nhà cái uy tín thế giới. Chúc các bạn luôn thành công!