Người thân tín trong thời gian phong toả của Thủ tướng Nhật bị tố đánh bạc

Công tố viên trưởng của Tokyo dự kiến sẽ phải từ chức sau khi bị báo chí tố đánh bạc trái phép trong thời gian Nhật Bản áp dụng quy chế tình trạng khẩn cấp vì COVID-19. Diễn biến này được đánh giá là một đòn giáng vào uy tín của Thủ tướng Abe Shinzo.

Theo nhà cái uy tín được hay: Trưởng văn phòng công tố cấp cao Tokyo, ông Hiromu Kurokawa, một người thân cận của Thủ tướng Abe, đang là tâm điểm giận dữ của dư luận đối với nỗ lực của chính phủ nhằm tăng tuổi nghỉ hưu cho các công tố viên. Ông Kurokawa dự kiến được tiếp tục làm việc sau tuổi 63.
Nhưng chính phủ của Thủ tướng Abe tuần này từ bỏ nỗ lực thúc thuyết phục quốc hội thông qua dự luật cho phép công tố viên tăng tuổi nghỉ hưu lên 65.

Hình ảnh ông Dũng đang ngồi trên chiếu bạc.

Các nghị sĩ của đảng đối lập và những người khác cho rằng mục đích của dự luật là nhằm tạo cơ sở pháp lý để ông Kurokawa được tiếp tục giữ vị trí.
Trong diễn biến mới nhất, ông Kurokawa vấp phải chỉ trích của dư luận trên mạng xã hội sau khi báo chí đưa tin ông đánh bạc bằng hình thức chơi mạt chược khi Nhật Bản đang áp dụng quy chế tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và một số địa phương khác. Đánh bạc bị coi là hành vi trái pháp luật ở Nhật Bản, nhưng cũng có một số ngoại lệ.
Thủ tướng Abe khẳng định với báo giới rằng chính phủ sẽ xác minh vụ việc.
Sự ủng hộ của dư luận Nhật dành cho ông Abe đang giảm xuống vì điều mà những người chỉ trích ông cho là cách xử lý vụng về trước đại dịch COVID-19, đẩy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào suy thoái.
Ông Abe dự kiến gỡ tình trạng khẩn cấp ở nhiều vùng khác từ hôm nay, khi số ca bệnh đang giảm xuống.
Nhật Bản không ghi nhận tình trạng số ca bệnh tăng vọt như nhiều nước khác. Nước này có 16.433 ca mắc và 784 trường hợp tử vong tính đến ngày 19/5, theo đài truyền hình NHK.

Xem thêm: Cách chức chủ tịch xã tham gia đánh bạc trong mùa dịch COVID-19