Seagame đầu tiên tổ chức vào năm nào? Quốc gia nào đăng cai?

Sea Games là đại hội thể thao Đông Nam Á lớn nhất từ trước đến nay, và Sea Games được tổ chức 2 năm 1 lần, với sự tham gia của 11 quốc gia, và các vận động viên, huấn luyện viên, quan chức thể thao trong khu vực với mục đích đầu tiên là có thể giao lưu, học hỏi, gắn kết thêm tình cảm giữa các nước, các môn thể thao được tổ chức trong đại hội do Liên đoàn thể thao Đông Nam Á điều hành dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic tại châu Á.

Năm tổ chức seagame và quốc gia đăng cai seagame đầu tiên

Đại hội Thể thao Bán đảo Đông Nam Á lần đầu tiên là đại hội thể thao đa năng đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á được tổ chức bởi Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á. Đại hội được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 12 – 17 tháng 12 năm 1959. Campuchia là một trong sáu thành viên của Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á, không tham gia Seagame lúc đó vì lý do chính trị.

Lịch sử hình thành và mục đích của Seagame

Ngày 22/5/1958, các nước Đông Nam Á tham dự Đại hội Thể thao châu Á lần thứ III ở Tokyo, Nhật Bản, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan khi đó là Laung Sukhumnaipradit đã đề xuất và được các nước Đông Nam Á nhất trí thành lập một tổ chức thể thao của Đông Nam Á với tên gọi ban đầu là Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (The South East Asian Peninsular Games Federation hay SEAP Games Federation). Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á sẽ tổ chức một đại hội thể thao khu vực 2 năm một lần vào năm lẻ nhằm mục đích:

  • Tăng cường tình hữu nghị, tình đoàn kết và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước trong khu vực ASEAN.
  • Nâng cao không ngừng thành tích, kỹ thuật, chiến thuật các môn thể thao cho vận động viên để có cơ sở tham gia Đại hội Thể thao châu Á và Olympic.

Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Lào, Việt Nam và Campuchia (Singapore thêm vào sau đó khi tách ra khỏi Malaysia để trở thành quốc gia độc lập vào ngày 09/5/1965) là các nước sáng lập. Ủy ban Liên đoàn SEAP Games được thành lập vào tháng 6/1959 tại Bangkok, Thái Lan. Các nước sáng lập đã thông qua điều lệ của Liên đoàn và bầu ra Ban chấp hành. Ông Parahát Saruxatiara, Chủ tịch Uỷ ban Olympic Thái Lan, được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đầu tiên.